Mạng 5G là gì?

Mạng 5G trong thời gian gần đây đang là một từ khóa khá hot trong giới công nghệ hiện nay khi rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang đầu tư nghiên cứu và ứng dụng 5G vào cuộc sống. Vậy mạng 5G là gì và nó có ưu điểm gì? Hãy cùng HMH đi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động. Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hơp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác, mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới.

2.Cách thức hoạt động của mạng 5G

5G sẽ sử dụng sóng milimét (Millimetre wave). Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.

Hiện thời, gần như không có dữ liệu nào truyền trên mốc 24GHz, bởi những bước sóng này có xu hướng sử dụng ở tầm gần, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn. Ví dụ, mạng 4G LTE của AT&T hiện thời hoạt động ở dải tần 700MHz, 850MHz, 1,9GHz và 2,1GHz.

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể mạng 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations). Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh. Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng.

Ngoài ra, nhờ độ cao, trạm cơ sở có khả năng bao phủ diện tích rộng lớn; do đó làm giảm, nếu không nói là loại bỏ những vấn đề về diện tích vùng phủ sóng. Thậm chí trên biển, nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng, người ta cũng có thể bắt được tín hiệu 5G.

3. Ưu điểm của mạng 5G

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai, vì mạng 5G sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với mạng 4G.

Mạng 5GMạng 4G
Tốc độ- Theo lý thuyết, tốc độ ước tính đạt 10Gbp/s (10 gigabit mỗi giây), gấp 10 lần mạng 4G.- Theo lý thuyết, tốc độ đạt 1 – 1.5 Gbp/s.
- Độ trễ (ping) có thể xuống tới 4 Mbps, thậm chí là 1 Mbps.- Độ trễ (ping) là 75Mbps.
Ví dụ: Tốc độ 5G cho phép xem video “8k” và tải một bộ phim 3D chỉ mất 30 giây.Ví dụ: Tốc độ 4G cho phép xem video “8k” và tải một bộ phim 3D là 6 phút.
Băng tần sử dụngTần số cao của băng tần không dây nằm khoảng 30 GHz - 300 GHz.Tần số thấp của băng tần 700 MHz - 2600 MHz.
Độ phủ sóngRộng, do sử dụng trạm HAPS treo lơ lửng trên không trung.Bị giới hạn, vì sử dụng trạm được xây trên mặt đất.
Hỗ trợ kết nối thiết bịKết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như:Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng ở khu vực nhất định.
-Điện thoại thông minh.
-Máy móc hạng nặng.
-Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…
-Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.
=>Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau.
 Giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.Khó kiểm soát được tình trạng gián đoạn, chuyển mạng giữa các thiết bị.
Tiết kiệm điện năngGiảm tới 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng.

Không có nổi bật về hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị.

=>Giúp tăng 10 năm tuổi thọ pin cho các điện thoại dung lượng pin thấp…


Bài viết trên đây vừa cung cấp cho bạn một vài thông tin về mạng 5G. Hi vọng bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về loại mạng này!CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HMH


Địa chỉ: 8 Bàu Cát 5, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0985.938.004 (Mr. Huy)

Email: huyhm@hmhvn.com.vn

Website: www.hmhvn.com.vn