AN NINH MẠNG CỦA DOANH NGHIỆP VIỆT LỎNG LẺO DO SỬ DỤNG PHẦN MỀM LẬU

Theo thông kê thì Việt Nam thuộc hàng top những quốc gia có tỉ lệ sử dụng phầm mềm không có bản quyền cao nhất khu vực (74%). Điều này làm cho bức tường an ninh mạng của các doanh nghiệp Việt Nam trở nên vô cùng mong manh, rất dễ bị xuyên phá bởi các hacker.


Việc sử dụng những phần mềm “free” sẵn có trên các trang mạng là một phương pháp lợi thì chả thấy nhưng hại thì nhiều vô kể. Đặc biệt là trong kỷ nguyên 4.0 đang bùng nổ vô cùng mạnh mẽ như hiện nay thì vấn đề an ninh, bảo mật hệ thống mạng và cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp là một vấn đề phải được đặt lên hàng đầu.


Vậy doanh nghiệp sẽ hứng chịu những rủi ro gì khi sử dụng những phần mềm lậu miễn phí – trong bài viết này hãy cùng HMH tìm hiểu nhé!


Báo cáo của Liên minh phần mềm BSA công bố vào ngày 20 tháng 10 vừa qua cho thấy một con số đáng buồn. Có đến 74% doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang sử dụng phần mềm không có bản quyền – cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.


Tác hại đầu tiên mà phần mềm không có bản quyền mang lại cho doanh nghiệp là tạo đất diễn cho các hacker thể hiện trình độ bẻ gãy hàng rào bảo mật của mình.Theo ông Tarun Sawney, giám đốc cấp cao của BSA tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhận định việc còn gần 3/4 các tập đoàn tại Việt Nam vẫn sử dụng phần mềm không có bản quyền sẽ khiến dữ liệu gặp rủi ro và tạo ra những lỗ hổng đáng kể trong hệ thống phòng thủ an ninh mạng của Việt Nam.


Trên thực tế, các công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam thường "bỏ quên" khâu bản quyền phần mềm dùng trên máy tính khi phó mặc cho nhân viên công nghệ thông tin phổ thông sử dụng các "bản ghost" cài sẵn từ hệ điều hành Windows, bộ ứng dụng Office, nén dữ liệu WinZIP, WinRAR...


Thậm chí, những phần mềm bảo mật như Kaspersky Internet Security, Trendmicro... - vốn được xem là "cánh cổng" hiệu quả để ngăn chặn những nguy cơ an toàn thông tin xâm hại hệ thống doanh nghiệp - cũng bị cài sẵn từ các "bản ghost" lưu hành trên các trang mạng vốn dễ bị đính kèm mã độc loại "cửa hậu" (backdoor) hay trojan thâm nhập và đánh cắp thông tin.


Theo số liệu của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong quý 3 - 2019, đã ghi nhận 1.466 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam được ghi nhận là 3.159 cuộc, cho thấy mức độ thường xuyên gánh chịu những cuộc tấn công mạng đa dạng không chỉ đến từ tin tặc trong và ngoài nước, mà còn cả những đối thủ kinh doanh.


Đối mặt với những thiệt hại lớn


Theo báo cáo của Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC), đã có tình trạng công ty thuê tin tặc tấn công vào hệ thống của đối thủ cạnh tranh tại Việt Nam, lấy đi các thông tin quan trọng như hồ sơ thầu, kế hoạch kinh doanh... gây thiệt hại hàng tỷ đồng.


Doanh nghiệp nhỏ càng lơ là bảo mật càng dễ chịu thiệt hại lớn khi xảy ra sự cố an toàn thông tin. Nhân viên có thể tải xuống một tập tin tài liệu nhiễm mã độc, lây lan vào mạng nội bộ, đánh cắp hợp đồng thầu khiến mất gói thầu vào tay đối thủ nắm được giá mời thầu tốt hơn. Đó là những trường hợp thực tế mà những doanh nghiệp Việt gặp phải, phải liên hệ các công ty an ninh mạng để điều tra.Thêm nữa, dựa trên nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu từ Barracuda, các doanh nghiệp cần chú ý đến làn sóng tấn công bởi mã độc giả dạng hoặc mã khai thác lỗi bảo mật đính kèm các tập tin tài liệu Word, Excel, Powerpoint hay PDF trà trộn trong hàng ngàn email trao đổi qua hệ thống thông tin của doanh nghiệp mỗi ngày. Báo cáo cho thấy đến 48% tập tin có dấu hiệu mã độc và 300.000 loại mã độc khác nhau giả dạng tài liệu được các nhà nghiên cứu nhận dạng.


Nguy hại hơn, các loại mã độc này có thể được tải xuống vô cùng dễ dàng ở "thiên đường phần mềm giả" trên mạng,...


Sử dụng phần mềm không có bản quyền đem lại nguy cơ nhiều hơn là lợi ích cho doanh nghiệp. Chính vì thế hãy chú trọng sử dụng phần mềm chính hãng, có bản quyền để bảo vệ những lợi ích của doanh nghiệp mình.


HMH vô cùng tự hào khi là nhà cung cấp phần mềm bản quyền uy tín trên địa bàn TP. HCM và trên cả nước. Sử dụng những phần mềm bản quyền do HMH cung cấp, các doanh nghiệp sẽ không cần lo lắng về chất lượng vì chắc chắn sẽ là hàng chính hãng. 


Doanh nghiệp có thể liên hệ với HMH để cài đặt phần mềm bản quyền tại địa chỉ dưới đây:


CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HMH


Địa chỉ: 8 Bàu Cát 5, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0985.938.004 (Mr. Huy)

Email: huyhm@hmhvn.com.vn

Website: www.hmhvn.com.vn