NÊN CHỌN OFFICE 2016 HAY OFFICE 365?

Đối với hàng triệu người trên thế giới, những ứng dụng của Microsoft, trong đó nổi bật nhất chính là các phiên bản của phần mềm bản quyền Microsoft Office như MS Office 2007, 2010, 2013, 2016. Gần đây, hãng Microsoft cho ra mắt thêm phiên bản MS Office 365. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai phiên bản này? Và nên sử dụng phiên bản nào? Trong bài viết này, hãy cùng HMH tìm hiểu xem nhé!

SO SÁNH OFFICE 2016 VÀ OFFICE 365

- Điểm khác biệt lớn nhất 

Microsoft Office 2016 là bộ phần mềm Office truyền thống mà nhiều người từng biết đến và sử dụng trong nhiều năm qua. Người dùng chỉ cần bỏ tiền 1 lần để sử dụng mãi mãi Office trên 1 chiếc máy tính Mac hoặc Windows mà không sợ hết hạn bản quyền.

Còn với Office 365, thay vì bỏ một số tiền lớn để được dùng mãi mãi như Office 2016 thì người sử dụng phần mềm sẽ trả một khoản tiền nhỏ để sử dụng theo tháng hoặc theo năm, hết hạn thì mua rồi dùng tiếp hoặc không mua nếu không muốn dùng nữa. Bỏ tiền mua Office 365, người dùng còn được nhận nhiều ưu đãi đến từ Microsoft.

- Những điểm khác biệt cụ thể giữa Office 2016 và Office 365 

Office 2016: Bản Office truyền thống của Microsoft

Office 2016 chính là bộ phần mềm Office truyền thống mà nhiều người từng biết đến và sử dụng. Microsoft có nhiều phiên bản Office khác nhau, gồm phiên bản Home and Student cho người dùng phổ thông, và một số phiên bản khác đắt hơn dành cho đối tượng doanh nghiệp và người dùng chuyên nghiệp.

Sau khi mua Office 2016, những người sử dụng sẽ nhận được 1 mã kích hoạt kèm đường dẫn tải ứng dụng về (hoặc dùng đĩa CD cài đặt nếu đặt mua dạng hộp). Bên cạnh đó, người dùng có thể mua mã bản quyền Office trực tuyến, sau đó mã sẽ được gửi về email của họ.

Phiên bản Office 2016 Home and Student bao gồm 4 ứng dụng là Word, Excel, PowerPoint và OneNote, còn các phiên bản khác sẽ có thêm Outlook, Publisher và Access.

Với một mã bản quyền Office 2016, người dùng có thể dùng chúng lâu dài trên 1 chiếc máy tính, tức là mua một lần rồi sử dụng mãi mãi mà không cần trả thêm bất cứ khoản phí nào sau này. Tuy nhiên, nếu Microsoft có tung ra phiên bản Office mới trong tương lai thì họ phải mua mã bản quyền mới dành cho phiên bản đó hoặc tiếp tục sử dụng Office 2016 chứ không thể nâng cấp được.

Ngoài ra, khi mua Office 2016, người dùng cần lựa chọn đúng phiên bản dành cho Mac hoặc Windows (có giá 2,5 trệu đồng cho phiên bản Office Home and Student). Nếu mua bản cho máy Mac nhưng sau này muốn chuyển sang dùng Windows hoặc ngược lại, thì phải mua một mã bản quyền mới.

Mã bản quyền Office cũng chỉ có thể hoạt động trên 1 máy tính trong cùng 1 thời điểm, nếu muốn dùng cho máy tính khác thì người dùng phải hủy kích hoạt mã trên máy tính cũ, hoặc mua thêm 1 mã bản quyền mới.

Office 365

Office 365 là một cách cung cấp bộ phần mềm Office mới của Microsoft. Phiên bản Office 365 Personal được cung cấp dưới dạng "thuê bao" cho 1 người . Ưu điểm của Office 365 là người dùng có thể nâng cấp lên những phiên bản Office mới ngay khi chúng được phát hành.

Với Office 365, người dùng sẽ trả một khoản phí nhỏ để sử dụng dịch vụ theo tháng hoặc theo năm (1,3 triệu đồng mỗi năm hoặc 130 ngàn đồng mỗi tháng cho người dùng Việt Nam). Trước khi mua, người dùng có thể chọn dùng thử miễn phí trong 1 tháng.

Các phần mềm trong bộ Office 365 bao gồm Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher và Access. Nếu chi tiền cho Office 365, người dùng sẽ có thêm 1TB lưu trữ trên OneDrive và 60 phút gọi điện thoại miễn phí hàng tháng trên Skype.

Cũng cần lưu ý chỉ có thể tải về và cài đặt Office 2016 thông qua Office 365 nếu hạn đăng ký còn hiệu lực. Nếu hết hạn mà không trả thêm tiền thì người dùng sẽ không thể truy cập dịch vụ được nữa.

Một điểm vượt trội khác của Office 365 đó là có thể linh hoạt tải và chuyển đổi các phiên bản giữa Mac hay Windows mà không mất phí, chỉ cần hủy kích hoạt mã trên máy cũ rồi cài nó trên máy mới. Ngoài ra, 1 mã Office 365 Personal còn sử dụng được cho 1 thiết bị tablet và 1 chiếc smartphone chạy iOS, Android hoặc Windows.

Office 365 Home là một dạng Office thuê bao dành cho gia đình, hoặc những người cần dùng Office trên nhiều máy tính khác nhau.

Office 365 Home bao gồm tất cả những đặc điểm của Office 365 Personal, nhưng có thể sử dụng 1 mã kích hoạt cho tối đa 5 máy tính khác nhau thay vì chỉ 1 máy tính như bản Personal. Microsoft bán Office 365 Home với giá 170 ngàn đồng mỗi tháng (hoặc 1,7 triệu đồng mỗi năm). Vì vậy, nếu cần dùng Office cho nhiều máy thì lựa chọn Office 365 Home là hợp lý nhất.

Người dùng có thể cài đặt Office 2016 cho tối đa 5 máy tính Mac, Windows và 5 thiết bị tablet, 5 smartphone chạy iOS, Android hoặc Windows với Office 365 Home, cùng 1TB dung lượng trên OneDrive và 60 phút gọi điện thoại miễn phí hàng tháng trên Skype.

- NÊN CHỌN OFFICE 365 HAY OFFICE 2016?

Về lâu dài, có khả năng Microsoft sẽ bỏ cách mua Office 1 lần rồi dùng mãi mãi mà sẽ chuyển sang bán Office dạng thuê bao theo tháng hoặc năm, tương tự như Adobe với bộ phần mềm Creative Cloud thay cho Creative Suite.

Lựa chọn Office 365 còn giúp người sử dụng phần mềm tiết kiệm một khoản tiền đáng kể. Ví dụ, nếu muốn dùng Office cho một máy tính trong 2 năm, người dùng phải bỏ ra 2,5 triệu đồng cho Office 2016 hoặc 2,6 triệu đồng cho 2 năm dùng Office 365 Personal (1,3 triệu mỗi năm). Sau 2 năm, người dùng có thể tiết kiệm 100 ngàn nếu tiếp tục sử dụng Office 2016, nhưng nếu Microsoft phát hành một phiên bản Office mới (2019) chẳng hạn, họ sẽ phải tiếp tục bỏ ra 2,5 triệu để mua phiên bản đó, trong khi với Office 365 thì chỉ cần bấm 1 nút nâng cấp là xong. Ngoài ra, lựa chọn Office 365 cũng kinh tế hơn Office 2016 ở những điểm sau: 1TB OneDrive, 60 phút gọi điện thoại từ Skype miễn phí hàng tháng, ứng dụng Office cho thiết bị di động cùng khả năng chuyển đổi giữa máy tính Windows và Mac.

Tóm lại, nếu muốn nhận nhiều ưu đãi cùng việc luôn nhận các bản cập nhật Office mới, mọi người có thể chọn Office 365. Còn nếu chỉ thích dùng Office 2016 trong nhiều năm liền mà không quan tâm đến những tính năng trên phiên bản mới, lựa chọn thích hợp sẽ là Office 2016.

Nếu sử dụng nhiều hơn 1 máy, Office 365 cũng giúp ta tiết kiệm một khoản tiền kha khá. Cụ thể, nếu muốn dùng cho 5 máy, ta chỉ việc trả 1,7 triệu đồng mỗi năm cho Office 365 Home, trong khi đó với 5 mã bản quyền Office 2016 Home and Student cho 5 máy, số tiền mà chúng ta phải trả lên đến 10 triệu đồng, tương đương gần 6 năm sử dụng Office 365 Home.

Ngoài ra, Chúng ta có thể sử dụng ứng dụng Office phiên bản cho di động (tablet và smartphone iOS, Android, Windows) để xem, thực hiện một số chỉnh sửa cơ bản cho tài liệu một cách miễn phí, nhưng một số tính năng nâng cao chỉ dành cho thuê bao Office 365. Vì vậy, nếu muốn sử dụng đầy đủ các tính năng của Office phiên bản di động thì chỉ có cách đăng ký Office 365 mà thôi.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ đến bạn về điểm khác nhau giữa MS Office 2016 và MS Office 365. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn những phiên bản phần mềm bản quyền phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện của mình.


CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HMH


Địa chỉ: 8 Bàu Cát 5, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0985.938.004 (Mr. Huy)

Email: huyhm@hmhvn.com.vn

Website: www.hmhvn.com.vn