Hacker là ai? Làm sao ngăn chặn được Hacker?

Hacker là một thuật ngữ đã rất phổ biến trong giới công nghệ thông tin. Đã có rất nhiều cuộc tấn công quy mô vào các hệ thống máy tính trên thế giới mà thủ phạm đứng sau là các hacker sừng sỏ, gây thiệt hại rất lớn về tiền của. Vậy Hacker là ai? Và làm sao có thể ngăn chặn những cuộc tấn công của họ vào máy tính của chúng ta? Trong bài viết này, mời bạn cùng HMH tìm hiểu nhé!

1. Hacker là ai?

Hacker là bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào ngăn chặn an ninh để truy cập dữ liệu trái phép.

Hầu hết các tin tặc đều là những lập trình viên máy tính có tay nghề cao, định vị những khoảng trống trong an ninh mạng và truy cập các hệ thống an toàn thông qua các kỹ năng phân tích độc đáo. Họ là những chuyên gia chuyên viết các phần mềm, phần cứng và cả những lập trình viên chuyên nghiệp. Bởi vì họ là chuyên gia nên họ rất rõ về những hoạt động của hệ thống máy tính.

Trong lịch sử, Ian Murphy, người con được biết đến với biệt danh "Captain Zap” đã trở thành hacker đầu tiên bị kết tội hack vào năm 1981. Hắn ta bị buộc tội vì đã đột nhập vào mạng máy tính AT&T và sửa đổi hệ thống tỷ lệ thanh toán, thay đổi đồng hồ nội bộ sao cho giá đêm muộn rẻ hơn đã được tính cho khách hàng vào giữa ngày.

2. Vì sao mọi người lại muốn hack máy tính của người khác?

Hầu hết các tin tặc máy tính hack vì tò mò, bỏ qua các hạn chế, hoặc để kiểm tra khả năng chuyên nghiệp về máy tính của họ.

Bên cạnh đó, còn các lý do khác có thể bao gồm: Hack để phục vụ lợi ích cá nhân, tham lam, trả thù, theo dõi, giám sát, hủy diệt hệ thống máy tính nào đó,...

3. Cách ngăn chặc các cuộc tấn công không mong muốn của Hacker

Đầu tiên và quan trọng nhất, chỉ sử dụng máy tính của mình để truy cập thông tin quan trọng

khi bạn đang sử dụng máy tính không phải của riêng bạn, những máy tính này có thể là những nơi công cộng, hoặc miễn phí tại một số địa điểm thì tuyệt đối bạn không nên dùng nó để truy cập vào những thông tin quan trọng của bạn như các tài khoản ngân hàng…. Những thông tin quan trọng nầy chỉ sử dụng trên máy tính nào của riêng bạn mà thôi.

Thứ hai, bạn nên tạo cho mình một tài khoản mạnh

Các mật khẩu đơn giản như số thứ tự, ngày sinh, số CNND, hay số điện thoại có thể được truy dễ dàng bởi các hacker .Họ sẽ dùng những công cụ những phầm mềm để CRACK một cách dể dàng. Vì vậy bạn nên tạo một mật khẩu bao gồm chữ cái và số đếm, hoặc cả những ký tự riêng đặc biệt càng tốt.

Thứ ba, không bao giờ gõ mật khẩu của bạn

Hacker có khả năng ghi lại tất cả các tổ hợp phím từ một máy tính bị nhiễm virus. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên viết vào một file word- hoặc notepad ++ khi bạn cần chỉ việc dán nó vào mà không cần phải gõ lại.

Thứ tư, tránh nhập mật khẩu trên các trang web không an toàn

Các trang web an toàn thường có ký hiệu: https chữ S có nghĩa là safe (an toàn). Còn các trang web chỉ đơn thuần là http đa phần là những trang web kém bảo mật vì vậy Hacker dễ dàng lợi dụng và xâm nhập vào máy tính của bạn mà bạn không thể nào biết đến.

Thứ năm, bảo mật IP cho máy tính bạn

Bạn có thể cài đặt những phần mềm bảo mật cho IP của bạn, và đại chỉ IP nầy chỉ cho phép bạn truy cập trên những trang web mà bạn cho phép trước, tránh những tình trạng không mong muốn từ những trang web khác không có yêu cầu mà vẫn bị cập nhập.

Thứ sáu, bảo mật cho máy tính của bạn

Về điểm này, bạn có thể liên hệ với HMH để chúng tôi tư vấn và cung cấp cho bạn những phần mềm bản quyền giúp bảo vệ máy tính của bạn cẩn mật nhất nhé!
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HMH


Địa chỉ: 8 Bàu Cát 5, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0985.938.004 (Mr. Huy)

Email: huyhm@hmhvn.com.vn

Website: www.hmhvn.com.vn